Tổng thống Ukraine bất ngờ hứng chỉ trích tại quê nhà

19/08/2022 / / 46 lượt xem

Nhiều người dân Ukraine đã vô cùng tức giận khi Tổng thống Vladimir Zelensky thừa nhận che giấu thông tin về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào mùa xuân năm ngoái.

Báo The Washington Post đưa tin trong một cuộc phỏng vấn đầu tuần này, Tổng thống Zelensky cho biết trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, ông đã bỏ qua cảnh báo của Mỹ “vì lo ngại người dân Ukraine sẽ rời khỏi đất nước”.

“Nếu chúng tôi thông báo điều đó thì tôi bị mất 7 tỉ USD mỗi tháng kể từ tháng 10 năm ngoái. Hành động của tôi khiến Nga không thể chiếm được Ukraine trong vòng 3 ngày” – Tổng thống Zelensky nói.

Cuối tháng 1 năm nay, Tổng thống Zelensky cam kết mang lại cho người dân Ukraine một năm yên bình. Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi ông gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns, người được cho là đã vạch ra chi tiết các kế hoạch quân sự của Nga.

Nhiều người dân Ukraine bày tỏ sự tức giận sau khi nhà lãnh đạo của họ che giấu thông tin về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Các nhà phê bình lập luận rằng Ukraine có thể đã chuẩn bị cho cuộc chiến tốt hơn nhiều, chẳng hạn tích trữ lương thực và củng cố cơ sở hạ tầng phòng thủ dân sự, qua đó cứu sống nhiều sinh mạng. Một số người thậm chí đặt câu hỏi về động cơ của Tổng thống Zelensky khi ông không thông báo điều này cho công chúng.

Tuy nhiên, một số người ủng hộ Tổng thống Zelensky cho rằng người dân Ukraine có thể đã lắng nghe cảnh báo về mối đe doạ Nga công khai từ các quan chức Mỹ thay vì tin tưởng vào nhà lãnh đạo của họ.

Trong một diễn biến khác, Reuters ngày 19-8 dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ chuẩn bị viện trợ quân sự thêm 800 triệu USD cho Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể công bố quyết định viện trợ bổ sung vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Nguồn tin không đề cập đến các loại vũ khí cụ thể trong gói viện trợ quân sự mới nhất. Nhà Trắng từ chối bình luận khi được Reuters liên lạc.

Mỹ đã cung cấp viện trợ hàng tỉ USD cho Ukraine kể từ ngày 24-2, đồng thời gửi các bệ phóng tên lửa HIMARS, pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu cho nước này. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng người Mỹ đang “cố gắng kéo dài cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine”.

theo Người Lao động

Tin cùng chuyên mục