Tổng thống Putin: Nga cần đạt được chủ quyền công nghệ trong ngành đóng tàu

19/08/2022 / / 49 lượt xem

Ngày 18/08, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về phát triển ngành công nghiệp đóng tàu, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, không thể thay thế tất cả hàng nhập khẩu, nhưng nước này cần đạt được chủ quyền công nghệ.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin lưu ý rằng, các công ty đóng tàu của Nga gần đây đã gặp những khó khăn nhất định với việc cung cấp thiết bị và linh kiện của nước ngoài cho tàu dân dụng. Nguyên nhân rõ ràng là các đối tác nước ngoài không thực hiện nghĩa vụ của mình, hơn nữa là do những suy xét và hoàn toàn chính trị. Ông đã thảo luận về những khó khăn như vậy với các đồng nghiệp từ các ngành khác và đồng ý thực hiện các biện pháp cụ thể để đáp trả các hành động không thân thiện của các nhà cung cấp nước ngoài.

Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, tình hình thế giới và cách ứng xử của các đối tác phương Tây một lần nữa cho thấy, Nga phải tích cực hơn nữa phát triển năng lực của mình trong lĩnh vực đóng tàu: “Tôi đã nói về điều này nhiều lần: không thể thay thế tất cả hàng nhập khẩu, và không cần thiết phải làm điều này, nhưng cần đạt được chủ quyền về công nghệ ở những vị trí trọng yếu của thiết bị tàu, trong những quy trình sản xuất quan trọng nhất và công nghệ. Chúng ta cần đảm bảo rằng càng nhiều hoạt động trang bị, trang bị thêm và sửa chữa tàu được thực hiện ở đất nước chúng ta càng tốt”.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại một lần nữa rằng, Nga có mọi thứ cần thiết cho sự phát triển tự tin, lâu dài của ngành đóng tàu, bao gồm kinh nghiệm và sự phát triển khổng lồ trong lĩnh vực này, nguồn tài nguyên và cơ sở công nghiệp, cũng như tiềm năng to lớn về các trường khoa học và thiết kế.

Theo ông, cần phải khởi động các sáng kiến ​​của các nhà đóng tàu Nga, các nhà cung cấp trong nước và khách hàng của họ, hỗ trợ hiện đại hóa các nhà máy đóng tàu và cung cấp các cơ chế tài chính thuận tiện để các đơn đặt hàng mới cho tàu hiện đại chất lượng cao, bao gồm cả tàu lớp băng, để tăng cường khả năng của Tuyến đường Biển Phương Bắc và các dự án Bắc Cực khác. Tất cả những điều này là cần thiết để tăng khối lượng công việc của các doanh nghiệp trong nước và tạo việc làm trong ngành công nghiệp công nghệ cao, phức tạp này./.

theo VOV

Tin cùng chuyên mục