Thời gian “hoàn hảo” để tập thể dục phụ thuộc vào giới tính

20/08/2022 / / 59 lượt xem

Thời điểm tốt nhất trong ngày để tập thể dục là một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

Thời gian hoàn hảo để tập thể dục phụ thuộc vào giới tính - Ảnh 1.

Với phụ nữ, thời điểm tập thể dục tốt nhất phụ thuộc vào những gì họ muốn đạt được.

Một nghiên cứu mới cho thấy, thời điểm tốt nhất để tập thể dục sẽ phụ thuộc vào giới tính. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Physiology.

Theo các nhà khoa học, tập thể dục vào buổi sáng, chiều hoặc tối dường như đều có ưu và nhược điểm riêng. Thời điểm có thể thay đổi tùy theo bài tập và kết quả mong muốn, như giảm mỡ hoặc tăng cường sức mạnh.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Skidmore College (Mỹ) đã điều tra tác động của việc tập thể dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Họ đặc biệt tập trung vào sự khác biệt giữa nam và nữ.

Kết quả cho thấy, tập thể dục buổi tối đối với nam giới là sự lựa chọn tốt hơn. Trong khi đối với phụ nữ, thời điểm tập thể dục tốt nhất phụ thuộc vào những gì họ muốn đạt được.

“Với phụ nữ, tập thể dục vào buổi sáng làm giảm mỡ bụng và huyết áp. Trong khi đó, tập thể dục buổi tối giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sức khoẻ và độ bền của phần trên cơ thể. Đồng thời, cải thiện tâm trạng và cảm giác no.

Với nam giới, tập thể dục buổi tối làm giảm huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim và cảm giác mệt mỏi. Đồng thời, đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục buổi sáng”, Tiến sĩ Paul Arciero – tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện trên 27 tình nguyện viên nữ và 20 nam. Họ trải qua chương trình tập thể dục kéo dài 12 tuần được nhóm nghiên cứu phát triển có tên RISE. Những người tham gia được đào tạo bởi các huấn luyện viên trong buổi tập 60 phút. Họ tập với cường độ bốn ngày một tuần.

Chương trình tập lần lượt chú trọng đến tăng sức đề kháng, chạy nước rút, hoặc rèn luyện sức bền. Sự khác biệt duy nhất là tình nguyện viên tập thể dục từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút sáng hoặc 6 giờ đến 8 giờ tối. Tất cả tình nguyện viên đều tuân theo chế độ ăn nghiêm ngặt.

Những người tham gia này đều ở tuổi từ 25 – 55, khỏe mạnh, cân nặng bình thường và có lối sống tích cực. Khi bắt đầu thử nghiệm, họ được đánh giá về sức mạnh aerobic, sức bền cơ bắp, sự linh hoạt, thăng bằng, sức mạnh của cơ thể trên và dưới, khả năng bật nhảy.

Các thước đo sức khỏe khác như huyết áp, động mạch, tỷ lệ trao đổi hô hấp, sự phân bố và tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể được so sánh trước và sau khi thử nghiệm.

Kết quả cho thấy, tất cả phụ nữ tham gia thử nghiệm đều giảm lượng mỡ ở bụng, hông và toàn bộ cơ thể cũng như giảm huyết áp. Song, hiệu quả cao hơn được ghi nhận ở nhóm tập thể dục buổi sáng.

Điều thú vị là chỉ những người đàn ông tập thể dục vào buổi tối mới có sự cải thiện về mức độ cholesterol, huyết áp, tỷ lệ trao đổi hô hấp và quá trình oxy hóa carbohydrate.

Theo New Atlas

theo Giáo dục và Thời đại

Tin cùng chuyên mục