Thái Lan thúc đẩy phát triển hệ thống đường sắt cao tốc kết nối 4 nước ASEAN

18/08/2022 / / 116 lượt xem

Bộ Giao thông Thái Lan đang phối hợp với đối tác Malaysia để cùng phát triển hệ thống đường sắt cao tốc kết nối 4 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bí thư thường trực Bộ Giao thông Thái Lan Chayatan Phromsorn mới đây đã có buổi tiếp người đồng cấp Malaysia Isham Ishak và các công ty từ quốc gia láng giềng để thảo luận về cách thức hợp tác xây dựng hệ thống đường sắt nối 2 nước.

Các quan chức Malaysia đến Thái Lan sau khi Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam Chidchob ban hành yêu cầu tiếp tục thực hiện kết quả hội đàm ngày 25/2 giữa Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob về vấn đề này.

Malaysia trước đó đã yêu cầu kết nối đường sắt cao tốc với Thái Lan như một điểm trung chuyển để kết nối với Lào và Trung Quốc.

Cả hai bên đã trao đổi thông tin về dự án và Malaysia nhất trí với ý kiến về việc Thái Lan thành lập một nhóm làm việc chung để thảo luận về hệ thống đường sắt kết nối Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Nhóm làm việc đã được chỉ đạo lên kế hoạch vào thời điểm cuộc họp tiếp theo của ASEAN để thảo luận về các vấn đề giao thông vận tải.

Bộ trưởng Saksayam mới đây cho biết Bộ Giao thông Thái Lan đang thúc đẩy phát triển một tuyến đường sắt cao tốc ở phía Nam để kết nối 5 quốc gia là Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Theo ông Saksayam, Bộ Giao thông nhận thấy rằng việc phát triển tuyến đường sắt cao tốc phía Nam sẽ giúp tăng cường vận tải và du lịch trong khu vực ASEAN.

Dự kiến, các quan chức từ một số bộ của Thái Lan sẽ đến Viêng Chăn vào cuối tháng này để thảo luận về việc kéo dài tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào tới Thái Lan. Các cuộc đàm phán diễn ra từ ngày 30/8 đến 1/9 sẽ tập trung vào việc kết nối thủ đô Viêng Chăn của Lào với Nong Khai của Thái Lan.

theo Báo tin tức

Tin cùng chuyên mục