Phát hiện xác tàu khu trục Mỹ mất tích dưới đáy biển 105 năm

18/08/2022 / / 85 lượt xem

Xác một tàu khu trục Mỹ bị trúng ngư lôi của tàu ngầm Đức vào năm 1917 đã được tìm thấy vào tuần trước ngoài khơi Isles of Scilly sau khi mất tích trong 105 năm.

Khám phá này được thực hiện bởi một nhóm các nhà thám hiểm thủy sinh kỳ cựu của Anh có tên là Darkstar.

Xác chiếc tàu đắm được tìm thấy tại vùng biển sâu cách 40 dặm ngoài khơi Isles of Scilly.  

“Chúng tôi rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã xác định được xác tàu USS Jacob Jones, tàu khu trục đầu tiên của Mỹ bị đánh chìm bởi hành động của kẻ thù … Nó nằm ở vùng nước sâu 120m cách Newlyn, Cornwall 60 dặm về phía nam” , nhóm thợ lặn cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

TIN LIÊN QUAN


  • Sau 50 năm, NASA gấp rút quay lại Mặt Trăng: Huấn luyện ngày đêm, chuyến bay sắp diễn ra


  • Siêu cây lương thực đủ cứu đói hơn 100 triệu người có gì đặc biệt?

Nhóm nghiên cứu nói với truyền thông Anh rằng Darkstar đã dò tìm các vị trí GPS do Văn phòng Thủy văn Vương quốc Anh cung cấp và xác định vị trí con tàu đắm vào ngày thứ hai của cuộc tìm kiếm.

Con tàu là 1 trong 6 tàu khu trục lớp Tucker được đóng trước khi Mỹ tham gia Thế chiến thứ nhất, đã nằm dưới đáy biển từ năm 1917 khi bị tàu ngầm Đức phóng ngư lôi. Theo các nhà sử học, con tàu Jacob Jones chìm chỉ trong vòng 8 phút mà không hề phát ra tiếng kêu cứu nạn, mang theo 66 người đi cùng.

“Không tìm thấy hài cốt người hay đồ đạc cá nhân. Thứ tôi nhìn thấy là một phần trục đẩy bị cong – điều này cho thấy tổn thương mà con tàu phải trải qua khi trúng ngư lôi”, một trong những thợ lặn thám hiểm, Dominic Robinson, nói với truyền thông Anh.

Nhóm lưu ý rằng họ chưa thay đổi bất cứ thứ gì khỏi hiện trường xác tàu khu trục và cho biết họ sẽ phối hợp với Đại sứ quán Mỹ để thực hiện các bước tiếp theo.

theo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục