Nghiên cứu về trà xanh và tác dụng trong điều trị Covid-19

20/08/2022 / / 110 lượt xem

Trà xanh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng liệu trà xanh có hiệu quả trong điều trị Covid-19 hay không?

Virus Covid-19 gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người nhiễm và việc tìm kiếm những giải pháp phi dược phẩm như trà xanh được nhiều người quan tâm.

1. Trà xanh và sức khỏe hệ miễn dịch

Trà xanh được biết đến là một thức uống đem lại một số lợi ích cho sức khỏe bao gồm khả năng chống oxy hóa, kháng virus và các đặc tính tăng cường miễn dịch giúp ngăn ngừa miễn trùng và nhiều bệnh khác nhau.

Ngoài ra, trong trà xanh rất giàu kẽm, selen, đồng, vitamin B12 và vitamin B2 không chỉ làm tăng chức năng kháng thể chống lại nhiễm trùng do virus mà còn kích thích hệ miễn dịch chống lại các nhiễm trùng.

Nghiên cứu về trà xanh và tác dụng trong điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Trà xanh có nhiều lợi ích đối với sức khỏe hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)

2. Vai trò của hệ miễn dịch trong việc ngăn ngừa Covid-19

Một trong những cách tốt nhất để chống lại Covid-19 là hiểu cách mà hệ miễn dịch của bạn phản ứng với virus. Hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta được chia thành 2 hệ thống riêng biệt là bẩm sinh và thích nghi (sau khi nhiễm bệnh tạo thành).

Hệ miễn dịch bẩm sinh là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại virus bao gồm các rào cản như da, các lớp vùng họng hoặc ruột của chúng ta.

Đối với hệ miễn dịch thích ứng thì phản ứng của phần này giúp sản xuất các kháng thể và tế bào bạch cầu tấn công cũng như ghi nhớ virus còn được gọi là tế bào B – có nghĩa là hệ miễn dịch của bạn sẽ chống lại virus nếu như nó xâm nhập vào cơ thể trong lần thứ hai. Phản ứng miễn dịch này thường chậm hơn có thể mất tới vài ngày hoặc vài tuần để hình thành.

Ngoài ra thì tế bào T cũng kích thích tế bào B tạo ra kháng thể, trong khi một số loại tế bào khác giúp loại bỏ các tế bào đã nhiễm virus.

Như vậy có thể thấy được rằng tại sao một số người lại bị bệnh nhiều hơn số khác. Người nhiễm trùng không có triệu chứng hoặc nhẹ có sự hoạt động của cả hai phần miễn dịch này. Và ngược lại, với người gặp tình trạng nhiễm trùng nặng hơn, các chuyên gia lý giải rằng đó là do hệ miễn dịch suy yếu.

3. Uống trà xanh có giúp ngăn ngừa hay điều trị Covid-19 hay không?

Theo Healthline, trà xanh có chứa các polyphenol tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có tác dụng chống virus đối với các virus RNA sợi đơn (ssRNA) như Zika, viêm gan C, cúm (cúm) và sốt xuất huyết.

Virus SARs-CoV-2 cũng là một loại virus ssRNA, đó là lý do tại sao các chuyên gia tin rằng trà xanh có thể có những tác động tiềm tàng đối với coronavirus.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất trà xanh có thể chống lại nhiễm trùng từ Covid-19 bằng cách làm hỏng protein đột biến, hạn chế sự xâm nhập của nó vào tế bào người và giảm sự hiện diện tổng thể của virus.

Nhưng không có nghiên cứu kết luận nào cho thấy uống trà xanh có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19 hoàn toàn. Tuy nhiên, các chất chiết xuất cô đặc như EGCG trong trà xanh có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên tại nhà để điều trị giảm nhẹ triệu chứng do Covid-19 gây ra.

Nghiên cứu về gallocatechin có thể giúp phát triển một loại thuốc chống lại SARS-CoV-2

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí RSC Advances được thực hiện bởi nhóm Tiến sĩ Suresh Mohankumar của Đại học Swansea cho biết, gallocatechin trong trà xanh có thể giúp phát triển một loại thuốc chống lại virus Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện sàng lọc danh sách một loạt các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm nhiễm trùng mạnh mẽ dựa trên hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo. Kết quả cho thấy gallocatechin có hoạt động mạnh nhất bên cạnh các yếu tố khác cũng được xem xét như khả năng tiếp cận, độ sẵn có và giá cả.

Nghiên cứu về polyphenol trong trà xanh giúp ức chế sự xâm nhập của SARS-CoV-2

Bên cạnh tác dụng chống viêm mạnh mẽ của EGCG trong trà xanh thì polyphenol được tìm thấy có thể ức chế sự xâm nhập của virus Covid-19 nhờ việc kích hoạt yếu tố phiên mã bảo vệ Nrf2 có liên quan tới hoạt động chống oxy hóa, miễn dịch và yếu tố kháng virus.

Đồng thời EGCG thúc đẩy kết hợp với polyphenol còn giúp tăng sự biểu hiện của interferon loại I thông qua Nrf2, ngăn chặn sự liên kết với thụ thể của virus Covid-19, ngăn chặn hoạt động tăng đột biến của chúng và ức chế protease giống papain của virus cũng như hiệu quả “tập hợp” các tế bào miễn dịch bẩm sinh của EGCG cũng được các nhà khoa học nêu trong báo cáo.

Các nghiên cứu này được thực hiện nhắm vào tác dụng trên hàng rào niêm mạc ruột của trà xanh – một yếu tố được chứng minh là triệu chứng phổ biến của Covid-19 (rối loạn tiêu hóa), nơi có tuyến lông mao dễ bị nhiễm trùng do biểu hiện của thụ thể ACE2 cao trên các tế bào này.

Nhìn chung, những nghiên cứu này vẫn cần thực hiện chuyên sâu hơn để có thể kết luận và có thể có những bước tiến trong việc can thiệp chế độ ăn uống giúp phòng ngừa và điều trị Covid-19.

4. Những tác dụng của trà xanh khác đối với sức khỏe

Chứa nhiều chất dinh dưỡng và một lượng lớn polyphenol – một loại chất chống oxy hóa, trà xanh có một số lợi ích sức khỏe khác ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch chẳng hạn như thúc đẩy giảm cân, cải thiện chức năng não, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, có lợi cho sức khỏe tim mạch và cũng giúp quản lý lượng đường trong máu.

Hơn nữa, một số hợp chất trong trà xanh có thể làm chậm quá trình lão hóa và giúp bạn sống lâu hơn.

Tóm lại, các nghiên cứu vẫn cần thực hiện thêm và nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng trà xanh như một thức uống thì có thể bắt đầu từ bây giờ để có thể nhận thấy nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc nhóm người già, trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, khó ngủ hay đang mắc một số bệnh tiêu hóa mãn tính như viêm loét dạ dày, táo bón, đang mắc bệnh gan, thiếu máu,… cần đặc biệt thận trọng và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn dịch tham khảo: Coronavirus Explainer: Can Drinking Green Tea Help With COVID Symptoms?

theo Phụ nữ Việt Nam

Tin cùng chuyên mục