Nga tung máy bay vào không phận nước muốn gia nhập NATO?

18/08/2022 / / 50 lượt xem

Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18-8 cho biết máy bay phản lực Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này.

Theo Bộ Quốc phòng Phần Lan, 2 máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này vào sáng 18-8 gần thành phố ven biển Porvoo trên vịnh Phần Lan.

Giám đốc truyền thông Kristian Vakkuri nói với Reuters rằng vụ việc được cho là xảy ra lúc 6 giờ 40 phút (giờ GMT). Hai máy bay Nga “đi về hướng Tây và ở trong không phận Phần Lan khoảng 2 phút”. Chúng được cho là đi sâu vào không phận Phần Lan khoảng 1 km.

Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết lực lượng không quân nước này đã xác định được các máy bay, trong khi lực lượng biên phòng mở cuộc điều tra về “vụ xâm phạm” kể trên.

TP Porvoo nằm cách biên giới Nga khoảng 150 km.

Hồi đầu tháng 5, Bộ Quốc phòng Phần Lan tố một máy bay trực thăng của quân đội Nga đã xâm phạm không phận nước này trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển đang xem xét khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO) .

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Phần Lan, chiếc trực thăng Mi-17 của Nga đã “đi sâu vào không phận Phần Lan khoảng 4-5 km”.

Trước đó, một máy bay vận tải dân sự của quân đội Nga bị cho là đã bay vào không phận Phần Lan ngày 8-4.

Cùng ngày 18-8, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ vừa điều động 3 máy bay chiến đấu MiG-31E trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal tới Kaliningrad, vùng ven biển Baltic của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho hay các máy bay phản lực MiG-31E sẽ thực hiện nhiệm vụ 24/24.

Kaliningrad trở thành “điểm nóng” sau khi Lithuania quyết định hạn chế vận chuyển hàng hóa đến khu vực này qua lãnh thổ mình, khiến Nga đe doạ sẽ trả đũa.

Căng thẳng trong khu vực gia tăng kể từ khi Nga triển khai hàng chục ngàn binh sĩ vào Ukraine cách đây 6 tháng trong “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

theo Người lao động

Tin cùng chuyên mục