Mỹ để số vũ khí trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay Taliban

18/08/2022 / / 124 lượt xem

Vào thời điểm chấm dứt toàn bộ sự hiện diện quân sự ở Afghanistan cách đây đúng 1 năm, Mỹ đã để số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay lực lượng Taliban.

Mỹ để số vũ khí trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay Taliban

Thứ Năm, 21:58, 18/08/2022

VOV.VN – Vào thời điểm chấm dứt toàn bộ sự hiện diện quân sự ở Afghanistan cách đây đúng 1 năm, Mỹ đã để số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 7 tỷ USD rơi vào tay lực lượng Taliban.

Thông tin này vừa được công bố trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang tiếp tục chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden chiến dịch rút quân trong hỗn loạn khỏi Afghanistan hồi tháng 8 năm ngoái.

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban đã kiểm soát hoàn toàn thủ đô Kabul, còn chính quyền dân cử tại nước này tan rã nhanh chóng. Kể từ đó, Taliban trở thành chính quyền trên thực tế của quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, khi rời khỏi Afghanistan, Mỹ lại để khối vũ khí và thiết bị vốn thuộc sở hữu của chính quyền thân phương Tây rơi vào tay Taliban.

Theo một báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, phần lớn các thiết bị này là các phương tiện cơ giới chiến thuật mặt đất như xe chống mìn, bảo vệ xung kích (MRAP), và xe bánh lốp đa năng cơ động cao (HMMWV hay Humvee). Theo hãng tin Khaama của Afghanistan, số tài sản này ước tính vào khoảng 4,12 tỷ USD.

Bên cạnh đó là các máy bay quân sự, vũ khí và thiết bị quốc phòng khác. Đáng chú ý, báo cáo này cũng cho biết gần 317.000 vũ khí nhỏ, gồm súng trường, súng bắn tỉa, súng lục, súng máy, các loại súng phóng lựu trị giá 512 triệu USD vẫn còn nằm trong tay quân đội Afghanistan vào thời điểm lực lượng này sụp đổ.

Các chuyên gia quân sự cho rằng các loại vũ khí của Mỹ hiện do Taliban kiểm soát nên được bảo dưỡng, bảo quản theo đúng quy trình để phục vụ cho việc đảm bảo an ninh của người dân Afghanistan hiện tại.

Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cho biết từ năm 2005 tới năm 2021, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi khoảng 84 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho các lực lượng tại Afghanistan gồm Lục quân, Không quân, Cảnh sát Quốc gia và lực lượng Đặc nhiệm của Afghanistan./.

theo VOV

Tin cùng chuyên mục