Mưa lũ bất thường tấn công nhiều nơi

18/08/2022 / / 109 lượt xem

Hơn 580 người thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà bị phá hủy trên khắp Pakistan vì mưa lũ bất thường.

Theo báo The Guardian (Anh), ước tính 1 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và sạt lở kể từ tháng 7-2022, khi Pakistan chỉ trong 3 tuần hứng chịu lượng mưa cao hơn 60% so với tổng lượng mưa trong một mùa mưa thông thường.

Balochistan, Khyber Pakhtunkhwa và Sindh là những tỉnh chịu tác động tồi tệ nhất trong khi mưa lớn được dự báo tiếp diễn trên khắp Pakistan đến ngày 19-8. Tại Balochistan – tỉnh lớn và nghèo nhất Pakistan, khoảng 200 người đã thiệt mạng trong đợt mưa lũ lớn chưa từng thấy trong hơn 30 năm trở lại đây.

Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Pakistan cho biết Balochistan từ tháng 7 đến nay đã ghi nhận lượng mưa cao hơn 305% so với lượng mưa trung bình năm.

Tại New Zealand, mưa lớn cũng đã tấn công Đảo Nam vào ngày 17-8 khiến sông ngòi, nhà cửa và đường sá ngập lụt, buộc khoảng 200 hộ gia đình phải sơ tán.

Reuters cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở thị trấn Nelson của Đảo Nam cũng như khắp bờ biển phía Tây của New Zealand – nơi hứng chịu thời tiết ẩm ướt bất thường trong nhiều tuần qua. Cảnh báo thời tiết nghiêm trọng đã được đưa ra cho hàng loạt khu vực trên Đảo Nam trong khi Đảo Bắc cũng đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Trong khi đó, mưa lớn bất ngờ trút xuống thủ đô Paris vào tối 16-8 (giờ địa phương) sau đợt nắng nóng gần đây trên khắp nước Pháp. Công ty Quản lý giao thông công cộng Paris (RATP) cho biết hoạt động của nhiều ga tàu điện ngầm ở khu vực thủ đô đã bị ảnh hưởng vì lũ lụt. Cơ quan Dự báo thời tiết Pháp Meteo France cảnh báo mưa bão có thể tấn công phần lớn miền Nam nước Pháp vào cuối tuần này.

theo Người Lao động

Tin cùng chuyên mục