Magnus Carlsen ‘đòi nợ’ Lê Quang Liêm

19/08/2022 / / 74 lượt xem

Rạng sáng 19-8 (giờ Việt Nam), Lê Quang Liêm đã thua 1-3 trước “vua cờ” Magnus Carlsen ở trận thứ tư Giải cờ vua trực tuyến (cờ nhanh) FTX Crypto Cup 2022.

FTX Crypto Cup là một trong ba giải chính nằm trong hệ thống 9 giải của Champions Chess Tour 2022. FTX Crypto Cup quy tụ 8 siêu đại kiện tướng thế giới, trong đó có cả “vua cờ” Magnus Carlsen.

Tâm điểm của vòng thứ tư FTX Crypto Cup với người hâm mộ cờ vua Việt Nam là cuộc chạm trán giữa Quang Liêm và Magnus Carlsen. Đây cũng là lần đầu tái ngộ của hai kỳ thủ này sau khi Quang Liêm đánh bại Magnus Carlsen tại Oslo Esports Cup vào tháng 4.

Ván đầu tiên, Magnus Carlsen được cầm quân trắng nhưng thi đấu khá thận trọng. Trong khi đó, Quang Liêm tự tin với những quyết định trao đổi quân thông minh làm suy yếu sức tấn công của đối thủ.

Kết quả là hai kỳ thủ đã bắt tay hòa chỉ sau 37 nước cờ. Kịch bản ở ván thứ hai cũng khá tương tự ván đầu tiên dù Quang Liêm có lợi thế cầm quân trắng. Kết quả, hai kỳ thủ tiếp tục hòa sau 37 nước cờ.

Bước ngoặt trận đấu này diễn ra ở cuối ván thứ ba. Khi thế trận vẫn đang có sự cân bằng nhất định thì Quang Liêm bất ngờ tính sót nước và ngay lập tức bị Magnus Carlsen trừng phạt. Thất bại ở ván đấu này đã tạo ra áp lực rất lớn cho Quang Liêm ở ván cuối cùng.

Áp lực buộc phải thắng khiến Quang Liêm nôn nóng và Magnus Carlsen đã khai thác điều này để giành tiếp phần thắng sau 37 nước cờ.

Thua chung cuộc 1-3 trước Magnus Carlsen, Quang Liêm tạm xếp hạng 7 trong số 8 kỳ thủ dự giải với chỉ 1 chiến thắng sau 4 trận đầu tiên. Trong khi đó, “vua cờ” vẫn duy trì được ngôi đầu bảng sau 4 trận toàn thắng.

theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục