La Nina xuất hiện, Australia có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội

17/08/2022 / / 131 lượt xem

Trong chưa đầy 2 năm vừa qua, người dân Australia đã phải hứng chịu nhiều đợt lụt lội nghiêm trọng làm hàng chục nghìn người phải đi sơ tán với diện tích ngập lụt vô cùng rộng lớn. Tuy vậy thảm họa thiên nhiên này chưa dừng lại mà có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm nay.

Cơ quan Dự báo khí tượng Australia vừa nâng mức cảnh báo đối với hiện tượng La Nina từ mức “theo dõi” lên mức “cảnh báo” khi ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hiện tượng này có thể xuất hiện trở lại trong những tháng tới. Thông tin từ Cơ quan khí tượng Australia cho biết có tới 70% khả năng hiện tượng La Nina sẽ diễn ra tại nước này trong những tháng tới khi những tuần gần đây chứng kiến sự xuất hiện thời tiết mát mẻ ở vùng nhiệt đới thuộc biển Thái Bình Dương và các đợt gió cấp độ La Nina.

La Nina xuất hiện, Australia có thể tiếp tục đối mặt với lụt lội - Ảnh 1.

Một diện tích lớn tại vùng Lismore thuộc bang New South Wales của Ausralia bị ngập lụt trong tháng 2,3/2022. Nguồn: Lismore Council

Nếu La Nina xuất hiện trong năm nay thì đây là lần thứ tư La Nina xuất hiện trong 3 năm liên tiếp tại Australia. Hiện tượng La Nina sẽ mang theo mưa lớn vào mùa Xuân và mùa Hè. Các lưu vực sông Murray Darling tại bang New South Wales và Queensland sẽ đối mặt với khả năng lũ lụt có thể xuất hiện trở lại vào khoảng thời gian này.

Kể từ năm 1900 cho đến nay La Nina đã xuất hiện tại Australia 19 lần, trong đó 12 lần gây ra các đợt lụt lội ở miền Đông nước này. Lượng mưa đo được trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 ở những năm có La Nina cao hơn lượng mưa trung bình 20%.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà khoa học tại bang New South Wales cho biết trong khoảng 20 năm tới, nhiều khả năng 46.000 dân thuộc thành phố Sydney sống ở thung lũng Hawkesbury – Nepean của bang này sẽ không thể kịp thời đi lánh nạn nếu xảy ra đợt lụt lội tương tự như đã diễn vào tháng 2/2022 tại Lismore. Trong bối cảnh này, các chuyên gia đề xuất chính quyền bang New South Wales nâng cao tường của đập Warragamba, đập trữ nước dân sinh lớn nhất bang này để tăng lượng nước lưu giữ và người dân có thêm thời gian sơ tán khi lụt lội xuất hiện.

theo VOV

Tin cùng chuyên mục