Hàn Quốc muốn vươn lên top bốn nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

18/08/2022 / / 129 lượt xem

Hàn Quốc lên kế hoạch trở thành một trong bốn quốc gia cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ngày 17/8, tại cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày cầm quyền.

TPO – Hàn Quốc lên kế hoạch trở thành một trong bốn quốc gia cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ngày 17/8, tại cuộc họp báo đánh dấu 100 ngày cầm quyền.

Phát biểu tại văn phòng tổng thống, ông Yoon cho biết: “Bằng việc gia nhập vào nhóm bốn quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới sau Mỹ, Nga, Pháp, nền công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc sẽ trở thành một trung tâm quốc phòng và công nghiệp chiến lược”.

Năm 2021, Hàn Quốc đứng thứ 10 thế giới về chuyển giao vũ khí, theo Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

Theo hệ thống theo dõi của SIPRI, với giá trị xuất khẩu vũ khí trị giá 566 triệu USD, Hàn Quốc đứng sau Ý, nước xuất khẩu vũ khí nhiều thứ tư thế giới trong năm ngoái, với trị giá 1,7 tỷ USD. Giá trị xuất khẩu vũ khí trong cùng năm đạt 10,6 tỷ USD. Hàn Quốc đã triển khai các bước nhằm hiện thực hoá mục tiêu của mình.

Hàn Quốc vừa ký thỏa thuận vũ khí lớn chưa từng có để cung cấp cho Ba Lan gần 1.000 chiếc xe tăng K2, hơn 600 khẩu đại bác và hàng chục máy bay chiến đấu.

Và hồi đầu tháng 2 năm nay, Hàn Quốc ký thỏa thuận 1,7 tỷ USD với Ai Cập để cung cấp cho nước này lựu pháo tự hành K9 và các phương tiện hỗ trợ.

Năm ngoái, Hàn Quốc ký một thỏa thuận lớn khác để cung cấp K9 cho Úc.

Nếu đạt được mục tiêu mà ông Yoon nêu ra, Hàn Quốc không chỉ vượt lên trên Ý mà cả các cường quốc khu vực, như Trung Quốc, cũng như Đức, Tây Ban Nha, Israel và Anh Quốc, theo bảng xếp hạng của SIPRI.

Chun In-Bum, một tướng Hàn Quốc nghỉ hưu và hiện là nhà phân tích quân sự, đánh giá: “Tôi tin rằng đây là một mục tiêu đầy tham vọng. Hàn Quốc và ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc sẽ có rất nhiều việc phải làm”.

theo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục