Hà Nội triển khai phần mềm dinh dưỡng cho mẹ và bé

18/08/2022 / / 54 lượt xem

Ngày 16/08, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức “Hội nghị thúc đẩy triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em”.

Phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thuộc Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, do Công ty Ajinomoto Việt Nam, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp thực hiện. Phần mềm ra mắt từ tháng 12/2020 và đang được triển khai rộng khắp toàn quốc. Vừa qua, dưới chỉ đạo của của Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai Phần mềm đến toàn thể hệ thống y tế trên địa bàn thành phố.

Tham dự hội nghị có đại diện Bộ Y tế, đại diện Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Công ty Ajinomoto Việt Nam, Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố, cùng đại diện Hội liên hiệp Phụ nữ, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Sản Nhi thành phố và Trung tâm Y tế các quận, huyện.

Chia sẻ về tình hình triển khai phần mềm tại Hà Nội, đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Bộ Y tế cho biết tại Hà Nội, công tác tập huấn sử dụng phần mềm vẫn luôn được chú trọng và người dân rất tích cực hưởng ứng cũng như thấy được những lợi ích của phần mềm, từ đó đăng kí tài khoản và sử dụng phần mềm, đặc biệt là phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

Giải pháp dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé

Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phát triển, được cung cấp miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn.

Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng của phần mềm mang đến hơn 1.300 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn thai kì, cho con bú của mẹ, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam. Trong thời gian tới, ngân hàng thực đơn cũng sẽ được bổ sung thực đơn cho bé, với tổng số món ăn hơn 2.500. Bên cạnh các thực đơn có sẵn, người dùng cũng có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách bằng cách linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Ngoài ra, công cụ theo dõi sức khỏe tại nhà giúp mẹ xác định tình trạng dinh dưỡng (theo chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân trong thai kỳ; đồng thời theo dõi sự tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi.

Công cụ theo dõi dinh dưỡng và vận động giúp xác định mức độ phù hợp so với khuyến nghị của chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ và bé thông qua các câu hỏi về thói quen ăn uống, hoạt động thể lực … từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên.

Với những tính năng tiện lợi và hữu ích, phần mềm đã và đang được nhiều bà mẹ tin dùng trong chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân và bé yêu. Chị Phan Thị Hải – Hà Nội chia sẻ: “Thực đơn vừa ngon miệng, dễ áp dụng mà lại không tốn kém. Nhờ áp dụng theo thực đơn mà mình tránh được tình trạng thai nghén và yên tâm tăng cân ổn định, khỏe mạnh trong cả thai kỳ.”

Theo kế hoạch, sau Hội nghị, Sở Y tế giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội sẽ tổ chức lớp tập huấn trực tuyến về phần mềm cho cán bộ y tế cũng như các lớp hướng dẫn dành cho bà mẹ. Đồng thời, tất cả các cơ sở y tế có chăm sóc sức khỏe sản nhi sẽ tăng cường truyền thông về Phần mềm đến bà mẹ và người chăm sóc trẻ, một số bệnh viện chuyển sản/nhi hoặc đa khoa có khoa sản, khoa nhi sẽ có bàn hướng dẫn bà mẹ cách đăng ký và sử dụng phần mềm của chương trình, góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục