Đức sẽ trụ được chưa tới 3 tháng nếu Nga cắt hẳn nguồn cung khí đốt

19/08/2022 / / 39 lượt xem

Lượng khí đốt dự trữ của Đức đang tăng nhanh nhưng vẫn chưa đủ.

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Đức sẽ phải vật lộn nhằm có đủ khí đốt tự nhiên để vượt qua mùa đông sắp tới, ngay cả khi trữ lượng dữ trữ của nước này được bổ sung theo đúng mục tiêu của chính phủ.

Theo chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức – cơ quan quản lý năng lượng của nước này, ông Klaus Mueller cho biết, việc nạp đầy lượng khí dự trữ lên tới 95% vào tháng 11 năm nay sẽ chỉ đáp ứng được khoảng 2 tháng rưỡi cho các nhu cầu về sưởi ấm, cho các ngành công nghiệp và điện năng nếu Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt. Các kho dự trữ khí đốt hiện đã đầy 77%, hoàn thành trước thời hạn đặt ra là 2 tuần.

Đức sẽ trụ được chưa tới 3 tháng nếu Nga cắt hẳn nguồn cung khí đốt - Ảnh 1.

Ông Klaus Mueller

Đức, đất nước phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, đang chạy đua để lấp đầy kho dữ trữ năng lượng cho mùa đông sau khi Moscow cắt giảm mạnh dòng chảy thông qua đường ống quan trọng Nord Stream, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu trong nhiều thập kỷ có vẻ sẽ kéo dài sang năm tới. Chính phủ nước này đã thúc giục người dân giảm lượng tiêu thụ năng lượng và trong tuần này đã đánh thuế sử dụng khí đốt.

“Chúng ta đã khẩn trương lấp đầy kho dự trữ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã hết việc. Thay vào đó, [kết quả của] hành động này được coi là một cú hích. Hãy tiếp tục duy trì,” ông Mueller cho biết.

Với nguy cơ rằng mùa thu sẽ lạnh hơn bình thường và khả năng nguồn cung bị gián đoạn sẽ tiếp tục xảy ra, mục tiêu của chính phủ về việc làm đầy các kho lưu trữ tới 85% vào tháng 10 có thể là một thách thức, ông Mueller chỉ ra. Ông nói rằng, khó đạt được mục tiêu lấp đầy kho dữ trữ tới 95% trong tháng 11 bởi một số kho cần nhiều thời gian hơn để có thể lấp đầy.

“Tôi không thể hứa hẹn rằng tất cả các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Đức sẽ được lấp đầy tới 95% vào tháng 11 ngay cả trong điều kiện cung và cầu tốt. Trong điều kiện tốt nhất, 3/4 trong số các kho dự trữ sẽ đạt được mục tiêu,” ông Mueller nói.

Cảnh báo nguồn cung khí đốt

Dòng khí đốt của Nga tới Đức qua đường ống Nord Stream hiện chỉ đạt khoảng 20% công suất khiến chính phủ Đức nhiều lần cảnh báo rằng nguồn cung này có thể bị Moscow cắt hoàn toàn bất cứ lúc nào.

Đức sẽ trụ được chưa tới 3 tháng nếu Nga cắt hẳn nguồn cung khí đốt - Ảnh 2.

Đức đã và đang thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung, bao gồm một thỏa thuận được kí trong tuần này để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng thông qua 2 trạm mới. Quốc gia này cũng đang xem xét lại ý tưởng duy trì hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân. Động thái này có thể giúp làm giảm 3% việc sử dụng khí đốt vào năm 2023, Bloomberg cho hay.


  • Cánh cửa trừng phạt Nga hẹp dần: Phương Tây ngày càng để mắt tới Thổ Nhĩ Kỳ

Cơ quan quản lý cũng đang nghiên cứu cách ưu tiên nguồn cung cho một số ngành công nghiệp được coi là cần thiết cho nền kinh tế. Một nền tảng kỹ thuật số giúp đưa ra các giải pháp cho các kịch bản khác nhau dự kiến sẽ sẵn sàng hoạt động vào tháng 10.

Tuy nhiên, các ngành công nghiệp của đất nước này không nên mong đợi cơ quan quản lý sẽ thiết lập một trật tự cố định trong đó cho biết chắc chắn công ty nào sẽ bị cắt nguồn cung do khủng hoảng năng lượng.

“Chúng tôi vẫn chưa biết cuộc khủng hoảng sẽ phát triển như thế nào. Chúng tôi không thể chắc chắn rằng một số người tiêu dùng có thể bị cắt giảm khí đốt trước những người khác. Chúng tôi đang cố gắng minh bạch mọi điều dù biết rằng đây không phải một tin vui,” ông Mueller khẳng định.

theo Tổ Quốc

Tin cùng chuyên mục