Đoàn nghị sĩ Canada lên kế hoạch thăm Đài Loan (Trung Quốc)

18/08/2022 / / 48 lượt xem

Một đoàn nghị sĩ Canada lên kế hoạch thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong tháng 10 tới để tìm kiếm cơ hội kinh tế ở châu Á – Thái Bình Dương, nghị sĩ Judy Sgro thông báo ngày 17/8.

Quan hệ giữa Trung Quốc với phương Tây liên tục lao dốc từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc) đầu tháng này, bất chấp phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc hạn chế thương mại và triển khai tập trận rầm rộ quanh đảo Đài Loan của nước này, đồng thời áp lệnh trừng phạt bà Pelosi. Bắc Kinh cũng trừng phạt một bộ trưởng Lithuania đã thăm Đài Loan (Trung Quốc) sau bà Pelosi.

Trung Quốc tuyên bố chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Mỹ đến Đài Bắc tiếp nối bà Pelosi là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của họ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa không phản hồi đề nghị bình luận về thông tin trên.

Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc (Trung Quốc) không bình luận về nội dung trên.

Nghị sĩ Sgro cho biết các thành viên của một uỷ ban thương mại quốc hội đang lên kế hoạch thăm hòn đảo này trong thời gian tới.

“Ý định của đoàn là không gây cản trở hay rắc rối cho Đài Loan (Trung Quốc), cũng như vấn đề với Trung Quốc. Đó là về chuyến thăm vì thương mại, vì tình hữu nghị, về cơ hội của Canada ở toàn bộ châu Á – Thái Bình Dương”, bà Sgro cho biết.

Bà Sgro nói rằng các nghị sĩ Canada trước đây thăm Đài Loan (Trung Quốc) hai lần mỗi năm, nhưng bị gián đoạn do đại dịch COVID-19.

“Đây là một phần nỗ lực của chúng tôi nhằm bảo đảm các cánh cửa vẫn mở cho các công ty Canada ở bất kỳ nơi nào có cơ hội thương mại”, bà nói.

Nghị sĩ bảo thủ Randy Hoback, phó chủ tịch uỷ ban thương mại, cho biết ông sẽ xin hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Canada trước khi quyết định thăm Đài Loan (Trung Quốc).

“Tôi nghĩ chúng ta cần trở lại bình thường với rất nhiều thứ, và một trong những điều đó là các chuyến thăm và tương tác với các nơi khác”, ông Hoback nói với Reuters.

Thế đối đầu căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc chấm dứt từ năm ngoái, khi các công tố viên Mỹ đồng ý chấm dứt vụ kiện chống lại Phó chủ tịch phụ trách tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu.

Sau khi bà Mạnh được thả, Trung Quốc cũng trả tự do cho hai người Canada bị giam ở Bắc Kinh với cáo buộc do thám.

Theo Reuters

theo Tiền phong

Tin cùng chuyên mục