Đau đầu sau “chuyện ấy” có nguy hiểm không?

17/08/2022 / / 50 lượt xem

Tình dục có lợi cho tim mạch và tốt cho sức khỏe tổng thể về tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, cơn đau đầu liên quan đến tình dục có thể gây đau đớn và đáng sợ.

Đau đầu sau chuyện ấy có nguy hiểm không? - Ảnh 1.

Nguồn: Khoa Nam học và Y học giới tính – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đau đầu khi quan hệ tình dục là gì?

Khoa Nam học và Y học giới tính – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông tin cho biết, những cơn đau đầu có thể được lấy làm lý do để hoãn quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu.

Những cơn đau đầu về tình dục này xảy ra ngay trước hoặc ở đỉnh điểm của hưng phấn tình dục. Chúng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục một mình hoặc quan hệ tình dục với bạn tình.

Đau đầu liên quan đến tình dục có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị chứng đau nửa đầu và có xu hướng ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn gấp bốn lần phụ nữ. Bài viết này sẽ giải tỏa một số nhầm lẫn về chứng đau đầu liên quan đến tình dục là gì và làm thế nào để giảm đau.

Đau đầu khi quan hệ tình dục là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra, chiếm 1% đến 6% dân số nói chung. Cơn đau đầu này có thể xảy ra ngay trước hoặc ngay sau khi đạt cực khoái và kéo dài từ một giờ đến 24 giờ.

Theo Tổ chức Đau nửa đầu Hoa Kỳ (American Migraine Foundation-AMF), cơn đau thay đổi từ nhẹ đến nặng. Những cơn đau đầu này có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác như khối u hoặc đột quỵ, nhưng những lần khác chúng không liên quan đến bất cứ điều gì chắc chắn.

Các loại được phân tích gồm có đau đầu cực khoái: Đau đầu khi đạt cực khoái có thể bắt đầu bằng một cơn đau âm ỉ ở đầu, cổ và hàm tăng dần khi hưng phấn tình dục và kết thúc bằng một cơn đau đầu đột ngột và dữ dội khi đạt cực khoái.

Đau đầu lành tính tình dục: Đau đầu lành tính tình dục là một phản ứng của sự gia tăng huyết áp trong hoạt động tình dục. Cơn đau có thể bắt đầu xung quanh hoặc sau mắt. Nó thường kéo dài vài phút, nhưng có thể kéo dài hàng giờ.

Cơn đau đầu thường trở nên tồi tệ hơn khi cử động và có thể có các triệu chứng tương tự như chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro

Theo American Migraine Foundation, đau đầu trước cực khoái hoặc đau đầu do cơ thể là đau đầu “nguyên phát”, có nghĩa là nó không phải do một tình trạng hoặc rối loạn khác gây ra.

Trong một số rất ít trường hợp, những người bị đau đầu khi quan hệ tình dục có thể có một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như chảy máu trong não hoặc có nguy cơ đột quỵ não.

Cũng giống như các tình trạng di truyền khác, một số nghiên cứu cho thấy đau đầu liên quan đến tình dục có thể xảy ra trong gia đình. Biết tiền sử gia đình của bạn về tất cả các loại tình trạng sức khỏe có thể là một phần quan trọng trong việc tìm hiểu về các vấn đề sức khỏe của chính bạn.

Những người thừa cân hoặc bị huyết áp cao có nguy cơ bị những cơn đau đầu này cao hơn một chút. Tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ khám và thực hiện các xét nghiệm để loại trừ bất kỳ điều gì bất thường.

Chẩn đoán và cách điều trị

Theo Khoa Nam học và Y học giới tính – BV Đại học Y Hà Nội, nếu bạn đang bị đau đầu khi quan hệ tình dục, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ sọ não để đảm bảo không có nguyên nhân cơ bản nào khác gây ra các triệu chứng của bạn.

Về điều trị, theo các chuyên gia, việc điều trị có thể tùy thuộc vào loại đau đầu mà bạn mắc phải.

Thuốc không kê đơn (OTC): Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đau đầu.

Indomethacin: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) này cần có đơn thuốc và có thể uống trước khi sinh hoạt tình dục. Các tác dụng phụ bao gồm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ gây tử vong.

Propranolol, metoprolol hoặc nadolol: Đây là những thuốc chẹn beta làm giảm huyết áp và cần phải có đơn thuốc. Các tác dụng phụ bao gồm phát ban, mờ mắt, mất ngủ, rụng tóc, chuột rút cơ và mệt mỏi.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa đau đầu khi quan hệ tình dục?

Không có phương pháp phòng ngừa nào cho những loại đau đầu đến đột ngột. Nếu ai đó bị chứng đau nửa đầu cũng đang bị đau đầu khi quan hệ tình dục, họ nên tránh các tác nhân gây đau nửa đầu đã biết như rượu, caffein, lịch trình ngủ không đều và chất làm ngọt nhân tạo.

Tình dục có lợi cho tim mạch và tốt cho sức khỏe tổng thể về tình cảm và thể chất. Tuy nhiên, cơn đau đầu liên quan đến tình dục có thể gây đau đớn và đáng sợ.

Nếu hoạt động tình dục gây ra cơn đau như đau đầu dữ dội trong hoặc ngay sau khi đạt cực khoái, hãy đến khám bác sĩ. Nếu chứng đau đầu do quan hệ tình dục xảy ra với tần suất nào đó, bạn nên ghi nhật ký ngày và giờ của những lần xuất hiện này. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm được nguyên nhân gây bệnh.

theo Giáo dục và Thời đại

Tin cùng chuyên mục