Đài thiên văn bí ẩn 7.000 năm tuổi tự hiện hình ở Tây Ban Nha

19/08/2022 / / 119 lượt xem

Stonehenge của Tây Ban Nha gây tiếc nuối cho các nhà khảo cổ nhiều thập kỷ trước khi hiện ra rồi lại biến mất, vừa trở lại bên bờ hồ trong mùa hè khốc liệt hiện nay.

Theo Reuters, đó là một cấu trúc cự thạch vĩ đại, gồm nhiều tảng cự thạch hầu hết xếp thành vòng, từ lâu đã được mệnh danh là “Stonehenge của Tây Ban Nha “. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khảo cổ học người Đức Hugo Obermaier vào năm 1926.

Đài thiên văn bí ẩn 7.000 năm tuổi tự hiện hình ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

“Stonehenge của Tây Ban Nha” – Ảnh: REUTERS

Khu vực này đã bị ngập lụt từ năm 1963 trong một dự án làm thay đổi dòng nước nhằm phát triển vùng nông thôn này, gây tiếc nuối cho giới khảo cổ bởi bí ẩn về cấu trúc vẫn chưa được giải mã.

Stonehenge vốn là một vòng cự thạch bí ẩn ở nước Anh, khoảng 4.000-5.000 tuổi, với công dụng đến nay vẫn chưa rõ ràng nhưng hầu hết các bằng chứng cho thấy đó là một đài thiên văn cổ đại.

Cấu trúc ở Tây Ban Nha có công dụng tương tự hay không, đó vẫn là một câu đố mà các nhà khoa học đang chạy đua để giải bởi có thể “Stonehenge của Tây Ban Nha” sẽ sớm chìm lại xuống nước.

“Stonehenge của Tây Ban Nha” không được hoàn hảo như Stonehenge gốc, có vẻ phức tạp hơn với nhiều vòng hơn, một số tảng có vẻ đã bị thời gian làm xô lệch.

Đài thiên văn bí ẩn 7.000 năm tuổi tự hiện hình ở Tây Ban Nha - Ảnh 2.

“Stonehenge của Tây Ban Nha” nhìn từ trên không – Ảnh: REUTERS

Tờ Independent dẫn lời nhà khảo cổ Enrique Cedillo từ Trường ĐH Complutense ở Madrid, một trong các chuyên gia đang nghiên cứu cấu trúc, cho biết đây là một bất ngờ và là một cơ hội hiếm có để tiếp cận nó.

Cấu trúc có tên chính thức là Dolmen của Guadalperal, tuổi đời còn xa xưa hơn Stonehenge. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy nó có từ năm 5000 trước Công Nguyên.

Dolmen hiện nằm ở một góc hồ chứa Valdecanas, miền Trung Caceres, nơi nhà chức trách cho biết mực nước đã giảm xuống 28% sức chứa.

Có rất nhiều cấu trúc tương tự được tìm thấy trên khắp Tây Âu, đa số có quy mô nhỏ hơn và người ta vẫn chưa rõ những ai, với những mục đích gì đã dựng nên chúng. Hài cốt người được tìm thấy gần một số nơi, làm phức tạp thêm câu đố.

Xem thêm:

Tin liên quan

Sau 50 năm, NASA gấp rút quay lại Mặt Trăng: Huấn luyện ngày đêm, chuyến bay sắp diễn ra

theo Người lao động

Tin cùng chuyên mục