Cựu cố vấn an ninh Mỹ lật tẩy ông Trump

18/08/2022 / / 39 lượt xem

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ nên xem xét công bố ít nhất một số bằng chứng họ sử dụng, giúp biện minh cho việc khám xét tư dinh của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida vào tuần trước.

Trả lời Hãng tin Reuters, ông Bolton cho biết bản thân đồng tình với những lo ngại của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), liên quan đến việc công bố bản tuyên thệ mà bộ này đã sử dụng để thuyết phục thẩm phán rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) có lý do có thể để khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump .

Tuy nhiên, ông Bolton cho rằng chính sách giữ im lặng về các cuộc điều tra đang chờ xử lý có thể không hiệu quả trong trường hợp này.

“Có lẽ tài liệu đó không nên được công bố và tôi nghĩ DOJ đã đúng. Và tôi nghĩ ông Trump trên thực tế biết họ không muốn nó được công bố, đó là lý do tại sao ông ấy kêu gọi công bố tài liệu. Ông ấy biết điều đó sẽ không xảy ra”, ông Bolton chỉ ra cách ông Trump đấu với Bộ Tư pháp vừa qua.

Cựu cố vấn của ông Trump cũng cho rằng DOJ “phải sáng tạo hơn trước cơn bão lửa về mặt chính trị mà họ phải đối mặt”.

Hôm 8-8, các nhân viên FBI đã thu hồi 11 hộp tài liệu từ tư dinh của ông Trump theo lệnh khám xét do Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland yêu cầu tòa án cung cấp.

Ông Bolton đưa ra những chia sẻ mới nhất một ngày trước khi Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart nghe các tranh luận tại tòa ở West Palm Beach, bang Florida.

Các phương tiện truyền thông đang kêu gọi DOJ công bố hồ sơ niêm phong bổ sung liên quan đến lệnh khám xét, bao gồm cả bản tuyên thệ.

DOJ dự kiến ​​sẽ phản đối gay gắt việc công bố các hồ sơ này, ngay cả khi đó là một phiên bản đã được biên tập lại. Bộ này cho rằng hồ sơ chứa các tài liệu cực mật, có thể khiến nhân chứng từ chối hợp tác và đang cung cấp “lộ trình” cho cuộc điều tra đang diễn ra.

Theo ông Bolton, ông Trump có sở trường tích lũy số lượng lớn giấy và ông có thể nhớ đã nhìn thấy “hàng đống” giấy tờ bên trong phòng ăn của Nhà Trắng. Ông Bolton từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump từ năm 2018 đến năm 2019.

Ông Bolton cho biết ông Trump cũng đã có một số bức thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, một trong số đó đã vào được Nhà Trắng mà không thông qua các buổi kiểm tra thích hợp.

Vị cựu cố vấn cũng cho biết bản thân sau đó đã có thể lấy, sàng lọc và bảo mật bức thư đó, nhưng không nhận được các bức thư khác.

“Ông ấy giữ chúng trong một tập hồ sơ ở một trong những văn phòng thư ký… Và tôi biết ông ấy đã cho mọi người xem”, ông Bolton nhớ lại.

Kể từ cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích cơ quan này.

Ông Bolton không đồng tình với ông Trump và cho rằng không có bằng chứng cho thấy cuộc điều tra có động cơ đảng phái.

theo Báo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục