Các lực lượng Ukraine chuẩn bị cho thảm kịch hạt nhân ở nhà máy Zaporizhzhia

18/08/2022 / / 105 lượt xem

Lực lượng cứu hộ của Bộ Tình trạng khẩn cấp Ukraine vừa diễn tập ở thành phố Zaporizhzhia để chuẩn bị cho kịch bản tai nạn hạt nhân xảy ra ở thành phố điện hạt nhân tại thành phố này.

Người ta thấy cảnh giới chức Ukraine trong trang phục phòng nhiễm xạ xuất hiện trong các buổi diễn tập về sự cố hạt nhân tại thành phố Zaporizhzhia.

Các lực lượng Ukraine chuẩn bị cho thảm kịch hạt nhân ở nhà máy Zaporizhzhia - Ảnh 1.

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân tại Zaporizhzhia, Ukraine. Ảnh: Getty.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng rò rỉ phòng xạ ở Zaporizhzhia sẽ là thảm họa cho châu Âu.

Ukraine hiện vẫn còn ký ức sâu đậm về thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Chernobyl năm 1986.

Trong khi đó, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine là nhà máy điện hạt nhân lớn hàng đầu châu Âu và hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga.


  • Rủi ro với nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ngày càng tăng

Nga và Ukraine đã cáo buộc lẫn nhau tiến hành pháo kích vào nhà máy điện này. Trong bối cảnh đó, 42 nước gồm toàn bộ các thành viên EU, Mỹ và Anh đã ra thông cáo chung kêu gọi Nga rút quân khỏi nhà máy điện và cho phép chuyên gia Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát cơ sở này.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố vào hôm 15/8 rằng Nga sẽ làm mọi thứ cần thiết để các chuyên gia IAEA có thể vào nhà máy.

Tổng thống Ukraine Zelensky tố Nga sử dụng nhà máy Zaporizhzhia làm nơi cất trữ vũ khí và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các khu vực lân cận. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này./.

theo VOV

Tin cùng chuyên mục