Bị truy hỏi, cựu Bí thư Trần Văn Nam quay sang nói với thuộc cấp ‘phải dũng cảm, làm sai thì nhận’

18/08/2022 / / 52 lượt xem

Trước câu hỏi của luật sư về việc ai chủ trương cho ký lùi ngày, hợp thức hóa hợp đồng việc Tổng công ty 3/2 bán cổ phần tại Công ty Tân Phú (thực chất là bán đất), ông Trần Văn Nam khai không biết và quay sang nói với cựu thuộc cấp ‘phải dũng cảm và làm sai thì nhận…’.

Sáng 18/8, HĐXX tiếp tục xét hỏi lại bị cáo Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương liên quan các sai phạm tại Tổng công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2).

Theo đó, ông Nam bác bỏ cáo buộc ký các văn bản lùi ngày với mục đích “hợp thức hóa” việc Tổng công ty 3/2 bán cổ phần tại Công ty Tân Phú (thực chất là bán đất).

Luật sư của ông Phạm Văn Cành (cựu Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đặt câu hỏi với ông Nam: “Ông không cho lập văn bản lùi ngày, vậy việc này làm theo chủ trương của ai?”

Cựu Bí thư Bình Dương cho hay, không biết có văn bản lùi ngày và quay sang nói thêm với bị cáo Ngô Dũng Phương (cựu Trưởng phòng Tài chính Đảng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương – từng là cấp dưới của mình) rằng: “Anh Phương phải dũng cảm, làm sai thì nhận, mình phải ngẩng đầu với bà con Bình Dương”.

Ngoài ra, ông Nam cũng thừa nhận, việc Tổng Công ty 3/2 bảo góp vốn vào Công ty Tân Phú thực chất là mang đất đi góp vốn, việc này gây bức xúc trong Thường trực Tỉnh ủy. Để xử lý, ông Nam cho rằng không thể giao 43ha về Công ty Impco (thuộc Tỉnh ủy quản lý) vì đây là doanh nghiệp mới thành lập, không liên quan gì.

Do đó, ông Nam chỉ đạo để lại khu 43ha, yêu cầu các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty 3/2 trong việc góp vốn rồi thoái vốn.

Bị truy hỏi, cựu Bí thư Trần Văn Nam quay sang nói với thuộc cấp phải dũng cảm, làm sai thì nhận - Ảnh 1.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam khai tại tòa.

Trong vụ, ông Nam Viện kiểm sát buộc giao hai khu đất 43ha và 145ha tại TP Thủ Dầu Một cho Tổng Công ty 3/2 vào năm 2012 nhưng áp giá thu tiền về ngân sách theo khung của năm 2006.

Khi Tổng Công ty 3/2 không xin phép chủ sở hữu là Tỉnh ủy vẫn mang khu đất 43ha đất đi góp cổ phần vào Công ty Tân Phú. Năm 2016, Tổng Công ty 3/2 phải cổ phần hóa nên Tỉnh ủy Bình Dương ra công văn 407 yêu cầu đưa khu đất 43ha phải được giao cho Công ty Impco (cũng trực thuộc Tỉnh ủy). Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3/2 ) không làm theo yêu cầu trên mà cấu kết với đồng phạm bán khu đất cho Công ty Kim Oanh của bà Đặng Thị Kim Oanh, ở TP. HCM.

Do khu đất đang đang đứng tên chủ sở hữu là Công ty Tân Phú, nhóm Nguyễn Văn Minh bán toàn bộ cổ phần tại Tân Phú cho bà Đặng Thị Kim Oanh. Vì vậy, khu đất từ tài sản Nhà nước bị chuyển sang tư nhân, gây thiệt hại hơn 900 tỷ đồng.

Vẫn theo cáo trạng, tháng 4/2017, Tỉnh ủy Bình Dương họp về việc Tổng Công ty 3/2 bán cổ phần tại Tân Phú và biết việc Nhà nước có thể mất toàn bộ khu đất 43ha nhưng đã không yêu cầu hủy bỏ hợp đồng bán cổ phần. Bị cáo Ngô Dũng Phương còn soạn thông báo cho bị cáo Phạm Văn Cành, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương ký với nội dung đồng ý cho Tổng Công ty 3/2 chuyển nhượng cổ phần tại Công ty Tân Phú.

Đến năm 2018, ông Trần Văn Nam chủ trì họp, bàn cách xử lý việc liên quan khu đất 43ha, lúc này đã thuộc sở hữu của bà Đặng Thị Kim Oanh. Ông Nam khi đó chỉ đạo: “Xử lý về mặt văn bản, sửa lại, điều chỉnh lại, xem xét bỏ khu đất 43ha ra khỏi công văn số 407 năm 2016”. Trong công văn 407 có nội dung vốn 43ha phải đưa về Công ty Impco. Văn bản cuộc họp này được lập khống, lùi ngày về năm 2017.

theo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục