10 loại thực phẩm giàu vitamin B12 dành cho người ăn chay

19/08/2022 / / 54 lượt xem

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu vitamin B12 dành cho người ăn chay:

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của cơ thể, đây là loại vitamin cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và duy trì chức năng não. Vitamin B12 được tìm thấy trong thịt, các sản phẩm từ sữa và hải sản.Những người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 cao. Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của các tế bào hồng cầu, giúp quá trình chuyển hóa tế bào diễn ra thường xuyên và chức năng não phụ thuộc rất nhiều vào loại vitamin này. Thiếu hụt vitamin B12 xảy ra khi cơ thể không đủ vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu hoặc khi không nhận được đủ từ chế độ ăn hàng ngày. Thiếu vitamin B12 có thể sẽ gây ra các chứng bệnh kinh niên như suy nhược cơ, rối loạn thần kinh, mệt mỏi, ăn mất ngon, trí nhớ kém và thiếu máu.

1. Pho mai

Pho mai là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin B12 hàng đầu. Các loại pho mai khác nhau có thể bao gồm như mozzarella, swiss và parmesan. Vi khuẩn sản sinh ra vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất pho mai, khiến pho mai trở thành nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho người ăn chay.

2. Sữa

Sữa cung cấp canxi và vitamin B12. 250 ml sữa sẽ bao gồm 1,2-1,4 mcg vitamin B12. Vì vậy, hãy bắt đầu uống sữa mỗi ngày để tránh thiếu vitamin này.

3. Sữa đông

Nếu bạn thích sữa đông, bạn nên thêm sản phẩm sữa này vào chế độ ăn hàng ngày. Sữa đông chứa hàm lượng vitamin B12 cao và cũng rất tốt cho các vấn đề về tiêu hóa. Bạn có thể ăn sữa đông kèm trái cây hoặc làm món tráng miệng.

4. Whey powder

Whey powder thường được gọi là bột protein, giúp tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, whey powder là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời , đây là loại bột chủ yếu được dùng cho những người tập thể dục cường độ cao.

5. Nấm

Nấm là một thực phẩm bổ dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất. Nếu bạn bị thiếu vitamin B12, hãy thêm nấm trong chế độ ăn của bạn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày về vitamin B12.

6. Các sản phẩm từ đậu nành

Những người không dung nạp lactose có thể tiêu thụ sữa đậu nành. Sữa đậu nành ít calo và cũng có hàm lượng vitamin B12 cao. Đậu nành giàu vitamin B12 và protein.

7. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc tăng cường giàu vitamin B12 và mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Ăn ngũ cốc kèm theo sữa tươi hoặc sữa đậu nành có thể giúp người ăn chay có được lượng vitamin B12 dồi dào.

8. Sữa dừa

Sữa dừa có thể giúp đáp ứng đủ nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Sữa dừa là nguồn vitamin B12 tự nhiên dành cho người ăn chay. Một cốc sữa dừa cung cấp 50% lượng vitamin B12 bạn ăn hàng ngày.

9. Sữa hạnh nhân

Nếu bạn thích uống sữa hạnh nhân thì bạn nên uống thường xuyên hơn. Sữa hạnh nhân có ít calo và giàu vitamin B12. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời thay cho sữa bò.

10. Kem

Hầu như mọi người đều thích kem, từ trẻ em cho tới người lớn. Nếu thiếu vitamin B12 trong cơ thể, hãy ngừng lo lắng và bắt đầu ăn loại kem yêu thích của bạn. Vâng, kem cũng là một nguồn cung cấp vitamin B12 tuyệt vời.

theo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục